Nhà tuyển dụng tạo ấn tượng tốt với ứng viên bằng cách nào?

Posted by

Gần đây khi bắt đầu trở lại tìm việc, tôi đã trải qua khá nhiều hình thức tuyển dụng khác nhau. Từ phỏng vấn qua điện thoại, online đến làm bài test, thuyết trình và cả phỏng vấn trực tiếp tôi đều từng trải nghiệm. Hôm nay tôi xin chia sẻ về một số hình thức tuyển dụng mà bản thân cảm thấy khá hài lòng ở góc độ người đi xin việc.

A. GIAO TIẾP TRƯỚC VÒNG PHỎNG VẤN

Trong quá trình tuyển dụng, những thông tin như thông báo đậu vòng hồ sơ, điều chỉnh lịch trình, thông báo kết quả, hướng dẫn quá trình vào công ty, được trao đổi chủ yếu giữa bộ phận nhân sự và ứng viên. Hầu hết những giao tiếp này đều ở mức độ cơ bản nhất nên rất khó để làm nó trở nên đặc biệt, tuy nhiên cũng có vài nhà tuyển dụng để lại cho tôi ấn tượng khó phai.

1) Gửi email để xác nhận với ứng viên có muốn tiếp tục tham gia quá trình tuyển dụng hay không.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều gửi thông báo đậu vòng hồ sơ và lịch trình phỏng vấn gộp vào chung một email, ứng viên sẽ xác nhận tham gia hay không thông qua email đó chứ hiếm khi có một email riêng để hỏi về nguyện vọng tiếp tục tham gia của ứng viên. Cá nhân tôi khi nhận được một email có nội dung chính chỉ xác nhận tôi có muốn tiếp tục tham gia cuộc phỏng vấn hay không mà không đi kèm bất kỳ lịch trình phỏng vấn nào chính là lúc tôi cảm thấy được tôn trọng nhất.

Ở lập trường người đi tìm việc, họ sẽ tham gia tuyển dụng của nhiều công ty khác nhau và tất nhiên trong quá trình này sẽ có nhiều tình huống thay đổi, chính những email xác nhận như trên sẽ đưa cho ứng viên cảm giác rằng họ có quyền được lựa chọn và được tôn trọng, từ đó sẽ có cảm tình hơn với công ty. 

cách thông báo đậu phỏng vấn hiệu quả

Thực ra các email tuyển dụng truyền thống không hề sai. Ngược lại tôi nghĩ đây là một cách để đơn giản hóa quá trình giao tiếp. Có thể cách giao tiếp truyền thống khi tuyển dụng nhanh gọn này vẫn có thể tạo nên hình ảnh tích cực của công ty hoặc gây ấn tượng với ứng viên nên tùy vào hình ảnh mà bạn muốn thể hiện mà có thể áp dụng cách làm này hoặc không.

2) Giao tiếp thoải mái (informal) với ứng viên trong thời gian chờ đến giờ phỏng vấn chính thức:

Đối với ứng viên, vòng phỏng vấn chính là vòng quan trọng và cũng là vòng áp lực nhất. Đây là thời gian để doanh nghiệp và team đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với công việc nên ứng viên dù có già dặn kinh nghiệm đến đâu thì ít nhiều cũng bị áp lực. Đây luôn là một vòng khó.

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ cho ứng viên khoảng 5-10 phút chuẩn bị trước khi bước vào phỏng vấn chính thức. Đối với doanh nghiệp, họ nghĩ rằng đây là thời gian để ứng viên chuẩn bị kỹ hơn cho vòng phỏng vấn. Tuy nhiên đối với ứng viên đây là khoảng thời gian khá căng thẳng và cũng không chuẩn bị thêm được gì. Ngược lại, trong khoảng thời gian đó, từ trải nghiệm cá nhân thì một cuộc nói chuyện ngắn với nhà tuyển dụng lại giúp ích nhiều khi tôi chính thức bước vào vòng phỏng vấn.

Qua buổi trò chuyện này, ứng viên sẽ có tinh thần thoải mái hơn để thể hiện chính mình tốt nhất có thể.

nhà tuyển dụng nên giao tiếp nhẹ nhàng với ứng viên trước phỏng vấn

B. GIAO TIẾP TRONG KHI PHỎNG VẤN:

Vòng phỏng vấn chính là lúc ứng viên và nhà tuyển dụng giao tiếp nhiều và sâu nhất. Ở lập trường của người tìm việc đây cũng chính là vị trí quan trọng nhất để họ có thể nắm bắt thêm thông tin sâu hơn về công ty và công việc trong tương lai. Do đó, cá nhân tôi thấy một cuộc phỏng vấn hiệu quả sẽ có giao tiếp theo tỷ lệ giữa ứng viên và nhà tuyển dụng là 7:3. Sau đây là một số điểm tuy nhỏ nhưng mang lại ấn tượng rất nhiều cho tôi về công ty: 

1) Bắt đầu buổi phỏng vấn bằng giới thiệu chung về team và công việc:

Có rất nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải tự giới thiệu về bản thân ngay khi bắt đầu phỏng vấn. Tôi công nhận đây là thời gian quan trọng để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về kinh nghiệm liên quan cũng như lý do đăng ký vào công ty của ứng viên.

Tuy nhiên, ứng viên rõ ràng cũng mong muốn được nghe phần giới thiệu về công ty và về công việc sắp tới. Bởi vì, thực ra chỉ JD và những thông tin tìm được trên internet thôi là không đủ để có thể hiểu rõ về công ty. Thực tế, theo quan điểm của tôi, không phải JD trong quảng cáo tuyển dụng, mà chính tiếng nói thực tế từ những người đang làm việc tại công ty về kỳ vọng của họ ở người đồng nghiệp tương lai, mới là điều khiến ứng viên có thể hiểu rõ về công việc và vai trò của họ trong công ty hơn hết.
 

2) Câu hỏi về vấn đề/task thực tế có thể cần giải quyết:

Rất nhiều cuộc phỏng vấn tập trung vào kiểm tra kinh nghiệm của ứng viên nên rất nhiều câu hỏi về kinh nghiệm trước đây được đưa ra. Công ty thì có thể nắm bắt được ứng viên là ai nhưng ứng viên vẫn khá mơ hồ về việc liệu kinh nghiệm của họ có phù hợp với công ty và công việc mà họ đảm nhận.

Vì vậy, cuộc phỏng vấn sẽ trở nên ý nghĩa hơn nhiều nếu người phỏng vấn cũng đưa ra câu hỏi về cách ứng viên sẽ giải quyết những vấn đề/task thực tế mà khi làm việc trong team/công ty mới ứng viên có thể gặp phải.

Bằng cách này, cả hai bên đều có cái nhìn rõ về đối phương hơn là từ CV hay JD. Công ty có thể đánh giá năng lực của ứng viên: 1. Khả năng ứng dụng kinh nghiệm trước đây vào một vấn đề ở môi trường mới nếu ứng viên từng có kinh nghiệm liên quan và 2. Khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề mới nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm liên quan. Ứng viên thì có cái nhìn rõ hơn về công việc và sự phù hợp của bản thân ở công việc mới nếu được nhận. Đặc biệt là khi tuyển senior, ứng viên phải hòa nhập và vào guồng ngay nên việc họ có thể đánh giá liệu mình phù hợp với công ty và vị trí phỏng vấn từ sớm sẽ tiện lợi hơn cho cả hai bên trong cả quá trình tuyển dụng và ứng tuyển.

Cách ứng viên và nhà tuyển dụng có thể giao tiếp hiệu quả khi phỏng vấn

Lời kết:

Có thể những khoảnh khắc ấn tượng mạnh với tôi lại là một phần rất nhỏ không đáng kể với người khác. Tuy nhiên, với những công ty nhỏ hay startup mới thì khó mà cạnh tranh với các công ty lớn hay tập đoàn đa quốc gia về đãi ngộ nên việc tạo một ấn tượng tốt cho ứng viên ngay những điều nhỏ nhất cũng là một cách để cạnh tranh trong việc thu hút người tài.


Để nhận những nội dung tương tự một cách đầy đủ và sớm nhất, bạn có thể đăng ký nhận bản tin qua email từ Careerly bằng cách để lại địa chỉ email tại http://try.careerly.vn/.

Bạn có thể đọc thêm những bài viết cũ của Careerly về Product tại: http://blog.careerly.vn/newsletter

One comment

Để lại bình luận