Nghĩ gì trước khi nghĩ lớn?

Posted by

Bản tin Careerly #3
Thứ Ba, ngày 15 tháng 12 năm 2020

Về BizCafe:
Vì yêu cầu công việc nên chuyên gia ở số này không thể tiết lộ danh tính.
Tốt nghiệp khoa Kinh tế, đại học Yonsei, Hàn Quốc.
Hiện đang làm việc tại một Quỹ Đầu tư Mạo hiểm.


Hôm nay tôi muốn giới thiệu đến mọi người bài viết Before Growth của Sam Altman, cựu CEO tại Y Combinator và hiện là chủ tịch của OpenAI. Dù là một góc nhìn đúc kết từ môi trường startup, tôi cho rằng đây vẫn là những bài học có giá trị cao trong lĩnh vực Product Management, bất kể ở môi trường nào.

Bên dưới là tóm tắt 3 điểm chính được tôi rút ra từ bài viết trên, bạn có thể tham khảo thêm bài viết gốc bằng tiếng Anh ở đây.
 


1. Các công ty startup luôn chịu rất nhiều sức ép về việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng. Đồng ý là đạt được mức tăng trưởng cao rất quan trọng, nhưng môi trường startup ở Silicon Valley đang có một cái nhìn cực đoan về tăng trưởng. Nhiều công ty còn chưa định hình sản phẩm đã đặt ra KPI tăng trưởng hàng tuần.

2. Trong giai đoạn đầu của một startup, nhà sáng lập phải luôn nắm rõ mình đang làm gì và mục đích mình làm việc đó. Dù chưa có nhiều người dùng thì vẫn phải tạo ra một sản phẩm mà người dùng cảm thấy cần thiết và thấy thích. Chỉ sau khi đạt được điều này hãy nghĩ tới việc đặt tăng trưởng làm trọng tâm.

3. Những công ty nóng vội như thế thường tạo ra một sản phẩm nửa vời mà người dùng tạm chấp nhận và che đậy bằng cách “growth hacking” (hack tăng trưởng). Đừng mắc sai lầm này. Dù làm vậy thì cũng có thể tạm qua mắt được nhà đầu tư nhưng sẽ chẳng được lâu đến khi họ nhìn vào retention rate (tỷ lệ duy trì khách hàng).

One comment

Để lại bình luận