Viết tiêu đề web hay hơn chỉ với 3 tips

Posted by

Tiêu đề (title) của trang web là phần văn bản nhỏ xuất hiện trên tab của trình duyệt. Title đôi khi không nhận được nhiều sự quan tâm chăm chút nhưng vẫn có ảnh hưởng rất lớn đối với trải nghiệm và thương hiệu của bạn trong mắt người dùng. Bài viết này giới thiệu 3 tips đơn giản bạn có thể áp dụng để viết tiêu đề trang web hay hơn, từ đó tăng độ nhận diện và trải nghiệm của người dùng khi truy cập vào trang web của bạn.

1. Thêm title (tiêu đề) website vào title web page

Trong một website có thể gồm nhiều web page. Ví dụ website blog.careerly.vn có thể gồm nhiều web page như blog.careerly.vn/blog/ và blog.careerly.vn/newsletter/.

Khi người dùng bookmark một web page thì tên bookmark được tạo tự động sẽ là title (tiêu đề) của web page đó.

Thêm title của website (Careerly Blog) vào title web page Newsletter (Newsletter — Careerly Blog) sẽ giúp tăng độ nhận diện khi web page được bookmark. Có thể dùng kí hiệu như — hoặc | để phân cách giữa title page và title site. Rất nhiều website lớn cũng áp dụng tip này cho tiêu đề của web page của họ như Medium, LinkedIn, …

Việc thêm title web page sẽ giúp tăng độ nhận diện của bạn giữa một danh sách bookmark dài với nhiều trang web khác nhau, đặc biệt là nếu thương hiệu của bạn chưa có độ nhận diện cao thì chỉ favicon (biểu tượng của website hiển thị bên cạnh title) sẽ không đủ để gợi nhớ người dùng về website của bạn.

2. Đặt title website ở sau title web page

Tuy nhiên, có một lưu ý khi thêm title web vào title page là nên đặt title web ở sau title page như sau Newsletter — Careerly Blog thay vì Careerly Blog — Newsletter. Lý do là khi người dùng mở nhiều tab cùng lúc, phần hiển thị tiêu đề của từng tab sẽ thu nhỏ lại và người dùng sẽ không thể phân biệt giữa các page thuộc cùng một site, tạo ra một trải nghiệm không tối ưu khi người dùng phải click đi click lại nhiều lần để tìm page họ muốn. Vậy nên hãy đặt title website sau title web page để người dùng có thể phân biệt được giữa các page khi mở nhiều tab cùng lúc.

Khi người dùng mở nhiều tab, họ vẫn có thể phân biệt giữa các page trên Careerly Blog

3. Tạo dynamic title (tiêu đề động) để thu hút sự chú ý của người dùng

Dynamic title (tiêu đề động) là dạng tiêu đề web có thể thay đổi phụ thuộc vào một sự kiện nào đó. Ví dụ: Tiêu đề thay đổi khi có tin nhắn mới hoặc khi hoàn tất tải lên file.

Facebook cũng dùng dynamic title để thu hút sự chú ý của người dùng khi có thông báo mới.

Dynamic title của Facebook

Tuy nhiên có một số chú ý khi sử dụng dynamic title:

  • Dynamic title có thể gây khó chịu nên hãy giữ dynamic title đơn giản nhất có thể. Facebook chỉ dùng “(1)” thay vì thông báo dài hơn như “Bạn có thông báo mới” cho dynamic title. Slack bản web cũng chỉ dùng “*” để thông báo có tin nhắn mới.
Dynamic title của Slack bản web
  • Tốt hơn nữa là chỉ sử dụng dynamic title để thu hút sự chú ý khi người dùng đang ở tab khác.

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết bằng tiếng Anh có kèm code ở link sau: https://tomekdev.com/posts/effective-titles-and-more?fbclid=IwAR3yV_Dh6NLX-f0Zq90eWqvYn7GhRx38Qwh11Dp0V7zhlpSbyIhVKBsFBQg


Theo dõi Facebook Page của Careerly để nhận thông báo về các hoạt động mới nhất của Careerly.

Để lại bình luận