PM101: Product Management cho người mới

Posted by
Product Management 101
Product Management là gì mà Careerly có vẻ tâm huyết lên bài thế nhỉ???

Nếu bạn đang ở đây thì chắc hẳn bạn cũng thấy cụm từ Product Management liên tục được Careerly nhắc tới. Vậy rốt cuộc thì Product Management là gì mà Careerly chăm chỉ lên bài thế nhỉ?? Khó mà đưa ra một định nghĩa hoàn chỉnh cho lĩnh vực Product Management (và bản dịch tiếng Việt Quản lý Sản phẩm lại càng khó hiểu), tuy nhiên có thể hiểu, Product Management tham gia vào toàn bộ vòng đời của sản phẩm: lên ý tưởng, thiết kể, phát triển, định giá, vận hành, sửa lỗi, marketing, … với mục tiêu tạo giá trị cho doanh nghiệp thông qua việc giải quyết được vấn đề cho người dùng.

Cũng vì Product Management có liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau, người mới tìm hiểu sẽ cảm thấy hơi lạc lõng giữa biển thông tin có sẵn trên mạng. Hiểu được điều này, Careerly đã tổng hợp và phân loại nội dung từng được chia sẻ trên bản tin để giúp độc giả mới tìm hiểu có thể tiếp cận với Product Management dễ dàng hơn.

Ngoài cách đọc theo trình tự từ trên xuống dưới, bạn có thể bắt đầu đọc từ các bài viết trong phần PM101.1: IntroductionGiới thiệu về Product Management (theo trình tự từ trên xuống dưới) và chọn đọc các bài viết trong phần bạn có hứng thú. Lượng bài viết cũng tương đối nhiều nên bạn có thể bookmark lại và đọc dần là hiệu quả nhất.

PM101.1: IntroductionGiới thiệu về Product Management

Những bài viết dưới đây từ Careerly giới thiệu chủ yếu về Product Manager, vị trí gắn liền với Product Management. Careerly hi vọng khái niệm Product Manager sẽ trở nên rõ ràng hơn thông qua minh họa là Product Manager và công việc thực tế của họ.

Nếu đọc xong giới thiệu về Product Manager và bạn không muốn tìm hiểu tiếp vì nghĩ Product Management chỉ dành cho bậc senior/manager thì Careerly xin đảm bảo là bạn không phải lo. Vì Product Management là lĩnh vực giao nhau giữa Tech, Business và Design và tham gia vào mọi giai đoạn, quy trình trong vòng đời của sản phẩm như có đê cập ở trên, việc hiểu biết thêm về Product Management sẽ vẫn mang lại giá trị về chuyên môn cho cá nhân bạn và giúp việc hợp tác với đồng nghiệp có chuyên môn khác cũng trở nên dễ dàng hơn.

Vậy nên là, mời bạn đọc tiếp…

PM101.3: Management – Product Manager quản lý như thế nào?

Cái tên ‘Quản lý Sản phẩm’ tuy không thể hiện được đầy đủ bản chất của lĩnh vực này nhưng ít nhất cũng thể hiện được phần vô cùng quan trọng là ‘Quản lý’. Những bài viết dưới đây gồm các nội dung liên quan tới cách Product Management quản lý sản phẩm. Có thể bạn không phải là Product Manager nhưng là một manager với chuyên môn khác thì những bài viết dưới đây vẫn sẽ có ích.

PM101.6: Growth – Tăng trưởng sản phẩm

Một phần vô cùng quan trọng trong Product Management là Growth – Tăng trưởng sản phẩm. Growth thường được đo lường bằng những chỉ số như số lượng người dùng mới, retention rate, monthly active user (MAU), … Để đạt được mục tiêu về mức tăng trưởng của sản phẩm, team Product sẽ không chỉ vận dụng kỹ năng về Marketing mà còn kết hợp cả với Data Analysis và Product Development.

PM101.7: Cakestudy – ‘Cakestudy’ về các Product thành công

Hiểu là đọc mãi lý thuyết cũng nhàm nên Careerly sẽ tổng kết bằng Cakestudy. Cakestudy là series độc quyền từ Careerly cung cấp nguồn ví dụ về thành công của các Product công nghệ. Không như case study truyền thống nhiều chữ và ngôn từ “bác học”, Cakestudy từ Careerly được viết theo format và câu từ thân thiện, cô đọng hơn và tập trung vào các công ty Product công nghệ để các bạn có thể học hỏi từ các ví dụ thực tế dễ như ăn bánh 😋 

Kết

Nếu bạn đã đọc hết những bài viết trên đây thì WOW! Careerly thực sự cảm động và hi vọng bạn thích những bài viết từ Carerly về Product Management. Bạn có thể bookmark trang này để xem lại sau vì lượng kiến thức khá nhiều nên đọc lại sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bạn muốn cập nhật nhiều nội dung, góc nhìn đa dạng về Product Management hơn? Tham gia ứng dụng Careerly và theo dõi ngay các Product Manager/Product Owner tại các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam như Tiki, Zalo, Shopee,…👇

Bạn muốn cập nhật chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các senior trong ngành công nghệ mỗi ngày?

Tham gia ngay ứng dụng Careerly Vietnam – Mạng lưới người Việt làm tại công ty công nghệ!👇

2 comments

Để lại bình luận