Early Access – Đưa sản phẩm đến tay người dùng trước khi ra mắt chính thức

Posted by

Với các startup công nghệ, tốc độ thường là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, không công ty nào chỉ muốn chạy về phía trước mà không biết liệu mình có đang đi đúng hướng hay không. Cách để dung hòa được hai vấn đề này chính là nhanh chóng phát triển sản phẩm, đồng thời nhanh chóng thử nghiệm.  Đó là lý do tại sao MVP được ra đời, như Careerly đã từng chia sẻ về khái niệm này trước đó tại đây.

Cùng bàn về việc thử nghiệm nhưng không tập trung vào khía cạnh tính chất sản phẩm, hôm nay Careerly sẽ hướng góc nhìn sang vấn đề quy trình, để giới thiệu  khái niệm Early Access – mở truy cập sớm cho app trước cả khi chính thức ra mắt và người dùng có thể tự do tải app. Early Access chính là phương pháp để các nhà phát triển không chỉ thử nghiệm sản phẩm với người dùng thật, mà còn để thử nghiệm những giả thuyết của mình liệu có phù hợp với đối tượng hướng đến hay không. 

Early Access là gì? 

Những bạn hay chơi game có lẽ sẽ không còn lạ lẫm với Early Access. Tuy nhiên, hiện nay Early Access cũng được nhiều sản phẩm công nghệ ở các lĩnh vực khác ứng dụng để có thể thử nghiệm và ra mắt sản phẩm hiệu quả. 

Khái niệm Early Access bắt đầu được biết đến rộng rãi khi Google cho ra mắt tính năng này vào năm 2016. Trước đó, việc thử nghiệm sản phẩm thường được biết đến cái tên “thử nghiệm beta”, và thường chỉ được thực hiện trong nội bộ công ty. Về cơ bản, phiên bản ứng dụng beta không có nhiều khác biệt so với phiên bản chính thức. Tính năng Early Access của Google ra đời đã cho phép các nhà phát triển có thể thử nghiệm bản beta không chỉ trong nội bộ, mà còn với những người dùng thật được các nhà phát triển gửi lời mời. 

Vì cách nhìn nhận về sản phẩm từ góc độ người làm ra sản phẩm, và người sử dụng sản phẩm là rất khác nhau, tính năng này là một bước tiến đột phá giúp các nhà phát triển có thể nhanh chóng thu thập những feedback chân thực, hiệu quả nhất về sản phẩm để có những chỉnh sửa phù hợp.  Vì Early-access được thiết kế để triển khai với đối tượng người dùng chính của sản phẩm nên thông thường chỉ có những người dùng được nhà phát triển sản phẩm gửi lời mời mới có thể truy cập được phiên bản này. .Việc giới hạn người dùng truy cập như thế này sẽ thu thập được nhiều feedback chất lượng từ người dùng, từ đó mang lại hiệu quả thử nghiệm cao hơn so với việc ra mắt sản phẩm đại trà.  

Còn về phía người dùng, được trải nghiệm sản phẩm sớm, trở thành một phần đóng góp cho sản phẩm sẽ phục vụ cho bản thân và những người dùng khác có thể tạo cho họ cảm giác đặc biệt. Đây cũng là một trong những lý do khiến Early Access trở nên phổ biến trên thế giới, đến nỗi mà nhiều sản phẩm còn mở Early Access trong nhiều năm mà không biết khi nào sẽ ra mắt chính thức! Dưới đây chính là một ví dụ điển hình trong số đó. 

Ví dụ: Superhuman 

Superhuman được thành lập vào năm 2015, với tagline “Trải nghiệm dùng email nhanh chưa từng có”. Hiện tại, người dùng vẫn không thể dùng sản phẩm này ngay mà phải trải qua nhiều bước như đăng ký, trả lời khảo sát, và và chờ lời mời từ Superhuman mới có thể sử dụng sản phẩm. Có lẽ, giờ bạn đang nghĩ đây chắc là cách tệ nhất để cho ra mắt sản phẩm. 

Nhưng Superhuman vẫn nhận được rất nhiều lời tán dương từ chuyên gia, và liên tục gọi vốn thành công kể từ khi ra mắt. Nền móng cho thành công này là Superhuman đã xác định được rõ đối tượng mà họ muốn nhắm đến và thử nghiệm với sản phẩm của mình. Vì vậy lựa chọn ra mắt theo hình thức Early Access là một lựa chọn hiệu quả để họ có thể nhanh chóng tìm được Product-Market Fit – chứng minh sản phẩm phù hợp với thị trường, để chuyển sang bước Scale / Grow – tập trung tăng quy mô cho sản phẩm.  

Careerly cũng đang thực hiện Early Access! 

Có thể bạn đã biết, Careerly cũng đang thực hiện Early Access!

Bạn có thể đăng ký tham gia Early Access bằng các bước đơn giản như sau: 

  1. Truy cập https://try.careerly.vn/welcome/ 
  2. Đăng ký tham gia bằng cách trả lời 1 khảo sát ngắn gồm 3 câu hỏi 
  3. Chờ email mời truy cập ứng dụng từ Careerly

Yên tâm! Early Access của Careerly chỉ kéo dài mấy tháng thôi, nhưng cũng chính vì thế mà bạn nên nhanh tay đăng ký hơn để trở thành một trong những người Việt Nam đầu tiên dùng Careerly đó!

Tại sao bạn nên tham gia Early Access của ứng dụng Careerly chứ không phải chờ ứng dụng ra mắt? 

  • Kết nối: Dễ dàng tìm kiếm, kết nối với những Senior chất lượng trong ngành công nghệ khi cộng đồng người dùng sớm còn giới hạn. 
  • Xây dựng thương hiệu cá nhân: Tham gia chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của bạn và dễ dàng tăng lượng người theo dõi khi bắt đầu sớm hơn những người khác! 

Để lại bình luận